bây chừ vẫn còn nhiều hộ dân phải sử dụng nguồn nước tự khai thác (nước giếng
khoan, giếng đào, nước mưa, ao, sông, hồ…).
Nước hộ dân tự
phá hoang (nước giếng khoan, giếng đào, nước mưa…) các mẫu hầu như không đạt do
có độ pH thấp, hàm lượng sắt tổng số cao, một số mẫu có hàm lượng Amoni vượt
giới hạn cho phép.
Những nguy cơ từ nguồn nước tự khai
hoang
Dựa theo giới hạn các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước sinh
hoạt tại hộ dân, ngành y tế khuyến cáo các tác hại của từng loại chỉ tiêu trong
nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe người dân như sau:
- Màu sắc:
bình thường, nước ngầm vừa bơm lên trong, không màu, tuy nhiên khi để xúc tiếp
với không khí một thời gian sẽ xuất hiện các phản ứng oxy hóa sắt và mangan
thành hydroxyt sắt và hydroxyt mangan kết tủa làm cho nước có màu.
-
Mùi vị: Nước ngầm có mùi hôi nguyên do là do các túi khí trong lòng đất được
bơm lên theo dòng nước (mùi bùn đất) hoặc do nguồn nước thải, sự phân hủy chất
hữu cơ ở khu vực xung quanh thấm vào mạch nước ngầm (mùi trứng thối), cũng có
thể do trong nguồn nước có các ion sắt, magan gây mùi tanh.
- Độ
đục: Nước đục gây khó chịu cho người dùng. Thông thường nước đục thường kèm
theo có vi sinh.
- Độ pH: pH thấp làm tăng tính axit trong nước,
làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa và tích lũy các ion kim khí gây ảnh
hưởng đến sức khỏe con người, làm mau hỏng vải, áo quần khi giặt… Mặt khác, pH
thấp còn gây ngứa khi tắm gội, gây hỏng men răng, và có thể tạo điều kiện xuất
hiện các bệnh ngoài da.
- Hàm lượng sắt tổng số: Sắt hòa tan trong
nước là sắt 2 (Fe2+) sẽ gây cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Khi tiếp xúc với
không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ
nâu gây mất thẩm mỹ cho nước, làm cho áo quần bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố
màu nâu đỏ. Ngoài ra, lượng sắt có nhiều trong nước sẽ làm cho thực phẩm biến
chất, đổi thay màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và tiếp nhận các loại
thực phẩm, gây khó tiêu…
- Hàm lượng Amoni: Amoni trong nước ngầm
khi gặp oxy trong không khí chuyển hóa thành Nitrat và Nitrit. Nitrat và Nitrit
khi vào thân thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nên hiện tượng methemoglobin
(thiếu ô-xy trong máu), đặc biệt là khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể
còn tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.
- Chỉ số pecmanganat:
Chỉ số pecmanganat trong nước cao là dấu hiệu nước đã bị ô nhiễm các chất hữu cơ
(phương pháp xác định nhu cầu oxy hóa học, hao hao COD).
- Asen:
Asen trong nước cao có thể gây ngộ độc, Ngoài ra, Asen trong nước còn tích tụ
trong thân thể, gây tổn hại đến gan, tủy xương, tế bào thần kinh và gây ung
thư.
- Vi sinh (E. coli và Coliforms): Nước nhiễm vi sinh (E. coli
và Coliforms) do nước thải thấm vào mạch nước ngầm, do nước từ trên mặt đất chảy
tràn xuống giếng hoặc do quá trình lưu chứa nước chưa bảo đảm vệ sinh. Việc sử
dụng nước nhiễm vi sinh có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số
trường hợp có thể gây nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết...
Những khuyến
cáo của ngành y tế
Tùy theo thuộc tính, chừng độ và duyên do gây ô
nhiễm nguồn nước, người dân có thể lựa chọn phương pháp xử lý nước hiệu quả và
tổn phí hiệp.
- Khuyến khích người dân sử dụng nguồn nước sạch được cung
cấp, các hộ dân đã có đồng hồ nước nên lấp giếng để bảo vệ tầng nước
ngầm.
- Người dân sử dụng nước qua bồn chứa: cần có chế độ súc xả bồn
chứa nước hộ gia đình định kỳ 3-6 tháng/lần.
- Tại các hộ gia đình có
thiết bị lọc nước: cần vệ sinh nguyên liệu lọc, bảo trì theo khuyến cáo của nhà
cung cấp.
- Chính quyền địa phương khuyến khích người dân chủ động xét
nghiệm nguồn nước đang dùng tại hộ gia đình hàng năm nhằm phát hiện các thất
thường trong nguồn nước và có biện pháp can thiệp kịp thời.
- Người dân
khi phát hiện các thất thường trong nguồn nước cần can hệ với trạm y tế phường
xã để được hướng dẫn. Để xét nghiệm chất lượng nước đang dùng có thể hệ trọng
trọng điểm Y tế ngừa TP.HCM hoặc các trọng điểm Y tế ngừa quận/huyện để được
hướng dẫn thêm.
Xem thêm sản phẩm Máy lọc nước tại Karofi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét